Cách phòng và trị nhện đỏ trên Bonsai, Cây cảnh

Nhện đỏ là loại côn trùng gây hại thường xuất hiện trên cây cảnh Bosnai. Chúng phát triển mạnh vào mùa nắng nóng. Hút nhựa và làm chết cây nếu không chữa trị kịp thời.

nhện đỏ trên cây cảnh bosnai

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây cảnh Bonsai tại nhà. Vào mùa nắng nóng, nhện đỏ là loại côn trùng thường xuyên tấn công những chậu cây của bạn. Bài viết hôm nay, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về. Cách nhận biết cây bị nhện đỏ tấn công và cách dùng thuốc đặc trị nhện đỏ. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết.

Đặc điểm sinh học của nhện đỏ

nhện đỏ trên cây cảnh bonsai
Tên tiếng AnhTetranychus urticae
Tên tiếng ViệtNhện đỏ
Nguồn gốcĐây là loại côn trùn gây hại được tìm thấy ở nhiều quốc gia trên thế giới và cả Việt Nam.
Đặc điểm nhận dạngNhện đỏ có kích thước rất bé chỉ từ 0.3 – 0.4mm. Hình bầu dục và toàn thân có màu vàng như lòng đỏ trứng. Chúng có 8 chân, di chuyển khá nhanh, ấu trùng của nhện đỏ có màu nhạt hơn và chỉ có 6 chân.
Đối tượng gây hạiChúng thường xuất hiện trên các loại cây cảnh có múi như: cây quất cảnh, cây canh, cây cam.. Và các loại hoa kiểng khác: hoa hồng, mai vàng ….
Cách thức gây hạiNhện đỏ thường tấn công mặt dưới lá cây và hút nhựa sống của cây. Khi cây cảnh bị nhiễm nhện đỏ với số lượng lớn, cây có thể bị chết.
Tham khảo tại wikipedia.org

Cách nhận biết cây cảnh bị nhện đỏ

Vì nhện đỏ có kích thước quá bé, khó quan sát bằng mắt thường. Để kiểm tra chính xác bạn hãy sử dụng kính lúp nhé. Sau đây là những cách để nhận biết cây cảnh đang bị nhện đỏ tấn công.

Lá cây sứ Thái bị nhện đỏ tấn công
Lá cây sứ Thái bị nhện đỏ tấn công – Ảnh : Internet

+ Hãy lật mặt dưới lá và quan sát, nếu phát hiện những đóm đỏ li ti có hình như con nhện. Hoặc quan sát ở đỉnh lá cây trước ánh sáng mặt trời sẽ thấy những vệt tơ nhện.

Lá cây mai vàng bị nhện đỏ
Lá cây mai vàng bị nhện đỏ – Ảnh: Internet

+ Cây bị nhện đỏ tất công hút nhựa sẽ có trình trạng đốm vàng trên lá. Hoặc khi rọi dưới ánh sáng mặt trời sẽ thấy ánh bạc hoặc vệt màu đồng. Lá cây bị méo mó, biến dạng, héo rũ, xuất hiện các đốm, sọc hoặc biến màu trên bề mặt lá. Trường hợp bị nặng có thể làm cây cảnh rụng lá bất thường.

Cây hoa hồng bị nhện đỏ tấn công với rất nhiều tơ mạng nhện trên hoa
Cây hoa hồng bị nhện đỏ tấn công với rất nhiều tơ mạng nhện trên hoa – Ảnh: Internet

+ Kiểm tra xem trên thân cây và mặt dưới lá có xuất hiện mạng nhện hây không ?

Lưu ý: Để xác định sự xuất hiện của nhện đỏ là lấy một tờ giấy trắng. Đặt bên dưới cây mà bạn nghi ngờ có nhện đỏ và rung nhẹ cuống lá. Một số nhện đỏ sẽ rơi xuống giấy và bạn có thể nhìn thấy chúng rõ hơn qua kính lúp.

Cách diệt trừ nhện đỏ trên Bonsai, Cây cảnh

1. Diệt nhện đỏ không dùng thuốc

Đây là cách tiêu diệt nhện đỏ trên cây cảnh bằng phương pháp sinh học. Sử dụng các công thức từ các loại thực phẩm. Hoặc sử dụng các loại thuốc diệt nhện đỏ gốc thực vật.

Bạn có thể sử dụng Dầu neem, Tinh dầu hương thảo, Cinnamite… Sử dụng một trong các loại trên hòa vào nước và tiến hành phun xịt toàn bộ lá cây bị nhên đỏ.

+ Cách dùng nước rửa chén/bát để trị nhện đỏ

Bạn sử dụng bột quế, đinh hương,  gia vị Ý mỗi thứ 1 thìa nhé. Hòa tất cả với 1 lít nước và đun sôi trên bếp. Để nước nguội bớt đó bạn cho thêm tỏi nghiền hoặc nước cốt tỏi (khoản 2 thìa hoặc 35ml).

Cách dùng nước rửa chén/bát để trị nhện đỏ

Để cho hỗ hợp trên nguội hẳng và bạn tiếp tục lọc nó qua một tấm vải sạch. Và cho thêm 1 ít nước rửa bát vào để tăng độ bám dính khi phun lên lá cây.

Bạn tiến hành phun hỗ hợp trên vào mặt dưới lá cây thật đẫm. Cứ 2-3 ngày bạn phun một lần và duy trì trong 2-3 tuần. Bọn nhện đỏ sẽ rời xa chậu cây cảnh Bonsai của bạn.

2. Dùng thuốc đặt trị nhện đỏ

Nếu bạn trồng cây số lượng nhiều và nhện đỏ xuất hiện với mật độ dầy đặt. Bạn cần sử dụng phương pháp trị nhện đỏ hiệu quả hơn. Đó là sử dụng thuốc đặc trị nhện đỏ.

+ Trị nhện đỏ bằng chất hóa học

Bạn có thể sử dụng Cồn isopropyl để vệ sinh bề mặt lá. Hoặc sử dụng dung dịch lưu huỳnh xịt đều lên lá cây.

+ Những loại thuốc đặc trị nhện đỏ

Phun các thuốc có hỗn hợp hoạt chất (Chlorantraniliprole + Abamectin)… Và chú ý dùng khi dùng thuốc cần luân phiên thuốc để tránh nhện hại lờn thuốc.

Thuốc đặc trị nhện đỏ trên hoa hồng Ortus 5SC
Thuốc đặc trị nhện đỏ trên hoa hồng Ortus 5SC – Ảnh: Internet

Có thể dùng các loại thuốc diệt nhện đỏ như :Comite, Pegasus, Kelthane, Ortus, Nissorun, dầu khoáng DC- Tron Plus.

Do nhện đỏ có tính lờn thuốc rất nhanh vì thế bạn không nên phun xịt một loại thuốc kéo dài nhiều lần . Cho dù thuốc đó có hiệu quả rất cao, mà phải luân phiên bằng một trong những loại thuốc sau đây: Danitol 10EC; Nissorun 5Ec; Comite 73EC; Ortus 5Ec; Kelthane 18, 5EC; Microhiol 80WP… Khi phun xịt thuốc nhớ xịt ướt điều hết tất cả những chổ mà nhện đỏ bám lên.

Cách đề phòng nhện đỏ khi trồng cây cảnh tại nhà

+ Hạn chế việc trồng cây cảnh với mật độ dầy đặt san sát nhau. Thường xuyên kiểm tra lá cây, đặc biệt giai đoạn lá bánh tẻ trở đi, để kịp thời phát hiện và có biện pháp diệt trừ.

+ Thường xuyên cắt Tỉa bỏ những cành, lá không cần thiết bên trong tán cây để tán cây luôn luôn được thông thoáng.

+ Khuyến khích các bạn tưới cây bằng vòi phun áp lực mạnh lên toàn cây, nhất là lá khi mật độ nhện cao.

Sử dụng vòi phun áp lực mạnh lên toàn cây để phòng nhện đỏ
Sử dụng vòi phun áp lực mạnh lên toàn cây để phòng nhện đỏ

+ Cần có một lịch trình bón phân thành từng đợt và phải bón cân đối giữa đạm, lân và kali. Đặt biệt cần ưu tiên bón phân lân và kali nếu vườn nhà bạn bị nhện đỏ tấn công nhiều.

+ Hãy tạo điều kiện cho các loài côn trùng săn mồi như ấu trùng bọ cánh gân (lacewing larvae), bọ trĩ bắt mồi (predacious thrip). Hoặc bọ rùa có thể giúp giảm số lượng nhện đỏ nếu được khuyến khích ở lại trong vườn. Đây là những loài thiên địch của nhện đỏ.

Những câu hỏi thường gặp về trị nhện đỏ trên cây cảnh

Thuốc đặc trị nhện đỏ trên cây cảnh, cây bonsai, cây mai là gì ?

Bạn có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị nhên đỏ trên cây cảnh, bonsai và cây mai sau đây: ALFAMITE 15EC , Comite 73EC, Ortus 5SC. Hãy lưu ý đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng nhé

Làm sao biết chậu cây bị nhện đỏ tấn công ?

Do cơ thể của nhện rất nhỏ vì thế để phát hiện nhện cần phải dùng kính lúp kiểm tra hoặc ngắt những lá cây nghi ngờ có nhện đặt vào giữa hai tờ giấy trắng rồi lấy tay vuốt nhẹ phía ngoài tờ giấy. Nếu thấy trên mặt giấy có những chấm nhỏ màu vàng xanh, hồng hay đỏ thì lá đó đang có nhện gây hại, những chấm này càng nhiều thì chứng tỏ mật độ của nhện càng cao.
Cây bị nhện đỏ tất công hút nhựa sẽ có trình trạng đốm vàng trên lá. Hoặc khi rọi dưới ánh sáng mặt trời sẽ thấy ánh bạc hoặc vệt màu đồng. Lá cây bị méo mó, biến dạng, héo rũ, xuất hiện các đốm, sọc hoặc biến màu trên bề mặt lá. Trường hợp bị nặng có thể làm cây cảnh rụng lá bất thường.

Cách dùng nước rửa chén để trừ nhện đỏ ?

Bạn có thể dùng nước thường hoặc dung dịch nước mát và nước rửa bát loại nhẹ dịu. Dùng 3 thìa canh nước rửa bát cho mỗi 4 lít nước. Bạn có thể dùng bất kỳ loại xà phòng nào, nhưng tốt nhất là xà phòng tự nhiên làm từ dầu ô liu. Hoặc bạn cũng có thể dùng xà phòng diệt khuẩn.
Nếu trên cây vẫn còn nhện đỏ, 6 ngày sau bạn hãy lau rửa lá bằng nước xà phòng lần nữa.

Trên đây là cách nhân biết và phòng trừ nhện đỏ gây hại trên cây cảnh và Bonsai. Nội dung vài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và bien soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách chăm sóc cây cảnh tại nhà thật tốt nhé !

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?