Cách làm cho cây bò cạp nước ra hoa đúng Tết

Cây muồng hoàng yến được biết đến với nhiều tên gọi: cây muồng hoàng hậu, bò cạp vàng, muồng hoa vàng, muồng hoáng yến, bò cạp nước, bò cạp vàng, mai nở muộn, cây xuân muộn, cây mai dây,…

Muồng hoàng hậu, Hoa lồng đèn, Bò cạp nước, Bò cạp vàng, Mai dây, Cây xuân muộn, Mai nở muộn

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM xin chia sẻ cách để làm cho cây muồng hoàng hậu. Muồng hoa vàng, muồng hoáng yến. Bò cạp nước, bò cạp vàng, mai nở muộn, cây xuân muộn, cây mai dâ ra hoa đúng dịp Tết . Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé !

Giới thiệu về cây Bò cạp nước

Cây Bò Cạp nước, còn gọi là cây muổng hoa vàng, nguời mua bán hoa kiểng còn gọi là cây Osaka nhập từ Nhật Bản.

Hoa cây bò cạp nước mọc chùm rất dài, màu vàng tươi, buông lòng thòng xuống rất đẹp
Hoa cây bò cạp nước mọc chùm rất dài, màu vàng tươi, buông lòng thòng xuống rất đẹp – Ảnh: Internet

Nhung thật sự là cây Bò cạp nước có nguồn gốc từ Ấn Độ và đảo Srilanca. Ngày nay được trồng rộng rãi ở các nuóc nhiệt đới. Là cây gỗ trung bình, có tên khoa học là Cassia fistula Linn. Thuộc họ Vang Caesalpiniaceae. Có tên tiếng Anh là Indian Laburnum, Pudding-pipe tree, Golden Shower. Và tên Pháp là Averse doré.

Đặc điểm sinh học của cây

Đây là loai cây kiểng quý, có hoa chùm rất dài, màu vàng tươi, buông lòng thòng xuống rất đẹp. Cây thân gỗ có thể cao từ 5 đến 20 mét. Phân nhiều cành nhánh, cây đuợc nhập trổng nhiểu ở miển Nam Việt Nam. Nhất là ở các công viên Lê Văn Tám, Hoàng Văn Thụ, Lê Thị Riêng…

Ở các khu vui chơi như Đẩm Sen, hổ KỳHoà, Suối Tiên. Hoặc ở các sân đình chùa, sân nhà thờ và ở các sân vườn nhà to rộng, ở khu dân cư mới 24 ha Bình Tân…

Cây bò cạp vàng Bonsai
Cây bò cạp vàng Bonsai – Ảnh: Internet

Lá kép lông chim, dang hình thuôn dài, có từ 5 đến 8 đuôi, hình bâu dục giữa phình to, đẩu nhọn, màu xanh đậm ở mặt trên, màu xám-móc ở mặt dưới.

Chùm hoa có cuống dài, mọc ra từ nách lá, buông thòng xuống dài từ 30 – 40cm. Mang từ 10 đến 30 hoa màu vàng tuơi, xoè to chùm cánh dài phủ đầy lông tơ mịn nhu nhung. Nở dần từ gốc đến ngọn,nên mùa hoa kéo dài rất lâu. Cả cây phủ một màu vàng tuơi rất hấp dấn, đuợc nhiểu nguời ưa thích nuôi trổng làm cảnh.

Khi nào cây bò cạp vàng ra hoa ?

Ngoài thiên nhiên, đến mùa hè cây bị thiếu nước, nên thuờng bị rụng trui lá. Qua mùa mưa cây có đủ nuớc, xanh tươi, phát dục nảy chổi ra lá mới và bắt đẩu ra hoa. Mùa hoa nở rộ từ tháng 4 đến tháng 7.

Đậu thành trái hình trụ khá to, dài cỡ 40cm, có nhiểu ngăn mang hạt dẹp, màu nâu. Trái non màu xanh, trái già màu đen, buông thòng xuống như trái ô môi.

Hạt có thể dùng làm thuốc xổ nhuận truờng. Cây này có họ cùng với cây ô môi nên qua mùa hạ cây thay lá. Khi ra lá non thường quyến rũ nhiêu sâu rẩy đến cắn phá. Nên phải để phòng xịt thuốc như Sherpa hay Supracide công thêm với chất bám dính diệt được hết sâu rầy.

Cách làm cho cây bò cạp nước ra hoa đúng Tết

Đặc biêt muôn cho cây bò cạp nước ra hoa đúng Tết để làm đẹp bạn có thể thực hiện theo các bước đơn giản sau đây:

1. Nếu bạn trồng cây bò cạp nước dưới đất

Tầm khoản 60 ngày truớc Tết, phải cắt nước (không tưới khoản 15 ngày) để cho cây bắt đẩu héo hết tàng lá, thì lảy hết lá. Sau đó bạn bón thúc mạnh bằng phân NPK 6.30.30 hoặc 10.50.10 . Loai có nhiều lân và kali để kích thích ra hoa.

Trong vòng 20 ngày là cây sẽ nhú rất nhiểu nụ hoa và khoản 20 ngày sau là hoa bắt đẩu nở. Nụ hoa lớn nở truớc, nụ hoa nhỏ nở sau. Đến cả tháng mói hết hoa, nên suốt mấy ngày Tết đểu có hoa để thưởng thức vui Xuân.

2. Đối với những cây bò cạp nước trồng trong chậu

Trước Tết khoản 50 ngày ,bạn chỉ cân cắt nuóc cỡ 5 – 10 ngày thì tàn lá sẽ héo. Bạn cũng lảy hết lá như trên, cây sẽ ra hoa đúng vào dịp Tết, để trang trí làm đẹp ngôi nhà.

Trên đây là cách để làm cho cây bò cạp nước ra hoa đúng Tết. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách để cây ra hoa đẹp ngày Tết. Hãy ghé thăm WIKICAYCANH.COM thường xuyên để xem thật nhiều thông tin về cây cảnh nhé.

4.9/5 - (109 bình chọn)