Cách khắc phục cây lộc vừng bị chết

Lộc vừng là loại cây cảnh sống lâu năm, có hoa đẹp và hương thơm quyến rủ. Đây còn là loại cây phong thuỷ tốt, man lại mai mắn, xua đuổi đều xấu cho gia chủ.

cham-soc-cay-loc-vung-bi-heo-la

Khi bạn trồng Cây Lộc vừng trên ang, chậu mà có dấu hiệu lá héo. Các cành nhỏ,non héo dân rổi khô (bỏ cành). Nếu không chú ý, chi vài tháng sau, phân vỏ cây sẽ không còn nhựa sống. Và bị tách ra khỏi phần gỗ thế là cây lộc vừng bị chết.

Nguyên nhân làm cây lộc vừng trồng trong chậu bị chết

Cây lộc vừng (Barringtonia acutangula) là cây ưa nước, dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng Lộc vừng cũng dễ bị chết mà nhiêu người không rõ nguyên nhân nên không biết cách khắc phục.

Lộc vừng là loại cây thân gỗ, sống lâu năm, có hoa đẹp nên được trổng làm cây cảnh. Có một thời điểm , cây lôc vùng “lên ngôi” vì nhiếu người săn lùng. Tuy nhiên, hiện nay do lộc vững dễ nhân giống (có thểgieo hat, chiết cành). Nên không còn có giá như trước, nhưng vẫn được nhiểu người hâm mộ vì hoa và cái tên “Lộc” của nó.

Cây lộc vừng trồng lâu ngày trong nước ô nhiễm có thể làm chết cây
Cây lộc vừng trồng lâu ngày trong nước ô nhiễm có thể làm chết cây – Ảnh: Internet

– Rửa gốc, rễ một lân nữa bằng nước sạch rổi đặt cây vào chỗ râm mát,không có gió lùa. Nước và không nên ngâm bệ gốc, rễ cây trong ang chậu thì lá mới nhỏ được.

– Dùng dao sắc cắt các rễ bị thối (cắt sao cho đến hết phẩn rễ thối thì thôi)

– Dùng vòi nuóc phun rua dât ở bê và gốc cây cho lộ 1 phẩn rễ (không làm vỡ bẩu hoàn toàn).

– Đánh cây ra khỏi ang, chau

1. Khắc phục trình trạng bỏ cành trên cây lộc vừng

Những nguyên nhân khiến cây lộc vừng trong chậu bỏ cành và bỏ nhánh hàng loạt:

+ Rễ cây bị nghẹt vì thiếu ôxy.

+ Để gốc cây ngập trong nước quá lâu, nuớc trong ang, chậu bị ô nhiễm nặng do để nước lưu cữu, tưới nước bẩn.

Xử lí trường hợp cây lộc vừng bị héo lá, bỏ cành và nhánh
Xử lí trường hợp cây lộc vừng bị héo lá, bỏ cành và nhánh – Ảnh: Internet

Cách khắc phục cây lộc vừng bỏ cành và nhánh

+ Chờ cho nước ở gốc và rễ khô, dùng thuốc kích thích ra rễ bôi vài lẫn lên vết cắt. Lấy bao tải hay quẩn áo cũ che kín bầu rễ.

+ Quan sát nếu thấy cây bình thường, nảy choi mới là yên tâm vì cây đã được phục hổi. Tiếp tục chăm sóc cho cây phục hỗi hoàn toàn. Nêu cây phục hổi hoàn toàn thì đưa cây ra chỗ có nhiểu ánh sáng hoǎc bỏ vật liệu che nang, che gió.

2. Chăm sóc cây lộc vừng

Đối với những cây lộc vừng trồng trong chậu chưa nhiều nước . Sau vài tháng cũng phải thay nước mới để không bị ô nhiễm nặng làm cây nghẹt rễ mà chết.

chăm sóc cây lộc vừng không bị chết

– Không tưới nước bẩn cho cây lộc vùng

– Hàng ngày phun nuác du am cho đất và phun lên cành,lá, thân cây để cây không bị thiếu

– Vệ sinh ang, chậu: moi bỏ hết đất cū rổi rủa sach ang, châu. Nêu châu không có lỗ thoát nuóc thì khoan lỗ thoát nước. Khi cẩn giữ nuớc sē dùng vật liệu nút chặt

– Dùng đất tơi xốp trộn một phẩn xỉ than, phân chuồng oai mục. Hoặc một phân vi sinh (loại dùng cho cây canh) . Đặc biệt không dùng nhiêu phân NPK bón cho lúa, hoa màu để bón cho cây lộc vừng.

– Vói cây non, nho thì chi nên giu dat trong châu lúc nào cũng ướt là được.

– Với các cây già có bộ rễ nổi cūng không nên đổ nước vào ang chậu làm chìm mất phẩn gốc, rễ.

– Sau khi sử lý gốc cây khoang 3 ngày, dùng đất đã chuẩn bị sẳn để trồng lại cây. Cây mới trồng cần nén chặt đất xung quanh gốc hoặc dùng dây cố định . Để cây trong nơi có bóng râm, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp nhé.

làm sao để trồng cây lộc vừng không bị chết

Những câu hỏi thường gặp khi trồng cây lộc vừng tại nhà

Vì sao cây lộc vừng tôi trồng trong chậu bị héo lá, bỏ cành và nhánh ?

Thông thường nguyên nhân là do bạn Để gốc cây ngập trong nước quá lâu, nuớc trong ang, chậu bị ô nhiễm nặng do đểnước lưu cữu, tưới nước bẩn. Làm cho rể cây bị thiếu oxy di bị nghẹt.

Nên dùng đất gì trồng cây lộc vừng ?

Dùng đất tơi xốp trộn một phẩn xỉ than + Phân phân chuồn oai mục . Hoặc một phân vi sinh. Loại dùng cho cây canh . Và không dùng nhiêu phân NPK bón cho lúa, hoa màu để bón cho cây Lộc Vừng.

Mua cây lộc vừng con ở đâu ? Giá bán như thế nào ?

Hiện tại lộc vừng được các nhà vườn nhân giống bằng hình thức chiết cành , giâm cành với số lượng lớn. Bạn có thể hỏi mua tại các cửa hàng cây cảnh hoặc trên các trang thương mại điện tử như Tiki hoặc Shopee đều có. Giá bán trung bình từ 40.000đ đến vài trăm nghìn mỗi chậu. Tuỳ theo từng kích thước của cây.

Trên đây là cách khắc phục trình trạng cây lộc vừng bị chết khi trồng trông châu. Nội dung được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn cho chậu Bonsai Lộc Vừng tại nhà của mình nhé !

5/5 - (1 bình chọn)