Những cách nhân giống cây hồng ngọc mai

Hồng ngọc mai là cây cảnh có hoa và quả đẹp. Để nhân giống cây cũng khá đơn giản. Có thể chiết cành hoặc giâm cành là cây có thể sống tốt.

nhân giống cây hồng ngọc mai bằng cách giâm cành

Hồng ngọc mai là cây cảnh có sức sống mạnh và thích nghi tốt với khí hậu nước ta. Vì thế để nhân giống hồng ngọc mai, người ta có thể áp dụng nhiều phương pháp. Bằng hạt, bằng cách chiết cành hoặc đơn giản là giâm cành thì cây vẫn sống tốt.

Giới thiệu chung về cây hồng ngọc mai

Hồng ngọc mai hay còn gọi là cây sơ ri cảnh, là cây cảnh đẹp được nhiều người yêu thích. Người ta thường trồng hồng ngọc mai trong chậu hoặc ngoài đất vườn. Đặc biệt hồng ngọc mai được nghệ nhân tạo hành những chậu Bonsai rất đẹp mắt.

chậu hồng ngọc mai bonsai đẹp mắt

Là dạng cây thân gỗ nhỏ, mọc thành bụi, với lá xanh đậm, thân xù xì, rể nổi đẹp mắt. Chậu hồng ngọc mai Bonsai được rất nhiều người chọn trồng tại nhà và trong vườn.

Cách nhân giống hồng ngọc mai tại nhà

Hồng ngọc mai có sức sống rất mảnh liệt, cây có thể phát triển với các điều kiện khí hậu khác nhau. Để nhân giống hồng ngọc mai tại nhà. Bạn có thể lựa chọn một trong những phương pháp sau đây.

1. Nhân giống bằng hạt

Thông thường hoa hồng ngọc mai sẽ tàn sau 7-10 ngày và trái sẽ xuất hiện. Trái non có màu xanh, khi chín có màu đỏ đẹp mắt. Sau khi trái chín đỏ bạn có thể thu hoạch trái chính đem phơi khô, lấy hạt. Trung bình mỗi trái hồng ngọc mai sẽ có từ 1 – 3 hạt.

Bạn có thể sử dụng hạt này để gieo trồng thành những cây hồng ngọc mai mới. Gieo trực tiếp hạt xuống đất vườn, hoặc chuẩn bị các loại đất sạch trồng cây để ươm hạt trước khi trồng vào chậu.

+ Ưu điểm: là phương pháp giúp hạn chế được sâu bệnh, mầm bệnh từ cây mẹ.

+ Nhược điểm: thời gian trồng khá lâu và tỉ lệ nảy mầm khá thấp

2. Phương pháp chiết cành

Đây là phương pháp có thể áp dụng khi bạn có một cây hồng ngọc mai trưởng thành. Kích thước cành nhánh to trên 3cm, chiết cành sẽ đảm bảo khả năng sống cho cây.

Cách chiết cành hồng ngọc mai cũng tương tự các loại cây trồng / cây kiểng khác. Tuy nhiên, hồng ngọc mai rất dễ mọc rể, bạn sẽ không cần dùng đến các loại thuốc kích rể đâu nhé.

Chiết cành cây hồng ngọc mai bằng bông gòn
Chiết cành cây hồng ngọc mai bằng bông gòn – Ảnh: Internet

Chỉ cần sử dụng mụn dừa hoặc rể cây lục bình là bạn có thể bắt đầu chiết cành được rồi. Sau 20 – 30 ngày là bạn sẽ có 1 cành chiết hồng ngọc mai khoẻ mạnh để trồng vào chậu.

Mẹo nhỏ: việc chiết cành đối với cây hồng ngọc mai vô cùng đơn giản. Bạn có thể chỉ cần sử dụng bông gòn sạch, thấm ước nước và quấn vào thân cây là được. Có thể sử dụng ni long để bịt lại hoặc tưới ẩm cho bầu mỗi ngày đến khi nó mọc rể.

3. Phương pháp giâm cành

Giâm cành hồng ngọc mai là cách được nhiều nhà vườn lựa chọn nhất hiện nay. Nó sẽ giúp bạn nhân giống cây hồng ngọc mai với số lượng lớn trong cùng một thời điểm.

Cành giâm sẽ bắt đầu mọc rể sau:  7 ngày

Để giâm cành hồng ngọc mai thành công tại nhà, bạn cần thực hiện theo các bước đơn giản như sau:

 1. Bước chuẩn bị

  + Đất trồng: cần chuẩn bị chất trồng gồm mụn dừa, tro trấu và cát xây dựng
  + Chậu trồng: có thể sử dụng chậu to để giâm nhiều cành. Hoặc dùng chậu nhỏ để giâm mỗi cành một chậu. Bạn sẽ không phải tách ra sau khi cây mọc rể.
  + Cành giâm: bạn hãy chọn những cành hồng ngọc mai khoẻ mạnh, không sâu bệnh trên cây mẹ. Cắt một đoạn từ 15 – 20cm và vẫn giữ nguyên lá cây nhé.chuẩn bị cành giâm hồng ngọc mai

 2. Giâm cành hồng ngọc mai

  Sau khi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và cành giống. Bạn tiến hành cho 1/2 lượng đất vào trong chậu trồng. Tưới nước thật đẫm đợi cho nước chảy ra ngoài hết nhé.
  + Cắm 1/3 đoạn hồng ngọc mai vào trong đất trồng và dùng tay ém chặt đất xung quanh cành giâm.
  + Tưới nước thêm 1 lần nữa sau đó sử dụng túi nhựa để trùm kính cả chậu cây. Đặt chậu cây vào nơi râm mát hoặc có ánh nắng nhẹ. nhân giống hồng ngọc mai bằng phương pháp giâm cành

 3. Chăm sóc cây con

  Hãy quan sát khi thấy những cành bắt đầu có chồi non. Bạn có thể bỏ phần nilong che chắn ra được rồi. Vẫn để cây ở nơi râm mát thêm khoản 3 – 5 ngày. Khi những lá non chuyển sang màu xanh đậm thì bạn di chuyển chậu cây dần ra ngoài ánh mắt trời. Sau 30 ngày trồng, bạn có thể sử dụng phân NPK pha thật loãng tưới xung quanh gốc cây. Để kích thích sự phát triển cho cây. Nếu trồng trong chậu lớn, đây là thời điểm để bạn tách chúng sang chậu nhỏ, để tạo dáng được rồi.giâm cành cây hồng ngọc mai thành công 100%

Những câu hỏi thường gặp khi nhân giống cây hồng ngọc mai tại nhà

Thời điểm nào thích hợp để giâm cành cây hồng ngọc mai ?

Hồng ngọc mai có thể nhân giống quanh năm, tuy nhiên bạn nên chọn thời điểm sau tết hoặc lúc khí trời ấm áp. Nó sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.

Có cần tưới nước cho cành giâm không ?

Thông thường chỉ cần tưới một lần đầu tiên là đủ, do được trùm kín bằng túi nilong nên lượng nước sẽ tồn tại trong chậu rất lâu. Nó sẽ duy trị độ ẩm giúp cây phát triển rể mới và đâm tược non

Nên bón phân gì cho cây hồng ngọc mai mau lớn ?

Sau khi cây phát triển khoản mạnh, bạn có thể sử dụng các loại phân chuồng oai mục, phân hữu cơ để bón cho cây. Hoặc sử dụng phân NPK pha loãng tưới xung quanh gốc mỗi tháng 1 lần là đủ.

Một số ảnh đẹp từ cây hồng ngọc mai

tiểu cảnh hồng ngọc mai
cây hồng ngọc mai ra quả
hồng ngọc mai dáng thác đổ

Trên đây là cách nhân giống hồng ngọc mai tại nhà cho người mới tập chơi. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tự mình trồng được thật nhiều chậu hồng ngọc mai đẹp tại nhà nhé !

5/5 - (1 bình chọn)