Mẹo chăm sóc kiểng lá vào mùa đông

Hiện nay, trồng kiểng lá trong nhà hay sân vườn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để để có thể chăm sóc cho những cây kiểng lá sống tốt qua mùa đông giá lạnh thì không phải ai cũng biết.

cách chăm sóc kiểng lá vào mùa đông

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn. Những lưu ý khi trồng và chăm sóc kiểng lá vào mùa đông. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé. Muốn cho các loại cây cảnh thưởng thức lá, vốn có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới, vẫn xanh tươi, tràn đầy sức sống vào mùa đông, thì cần phải lưu ý một số điểm sau:

1. Chọn vị trí đặc chậu kiểng hợp lí

Sau khi đưa chậu kiểng lá vào trong nhà, thì nên lựa chọn vị trí đặt chậu cảnh phù hợp với tập tính sinh trưởng của cây.

Những loại cây cảnh ưa sáng thì cần phải đặt ở cạnh cửa sổ. Đây là nơi có nhiều ánh nắng nhất.

Đối với những loại cây kiểng ưa bóng, thì nên đặt ở những nơi không có ánh sáng, hoặc chỉ có ít ánh sáng tán xạ.

Đối với các loại cây cảnh lá trồng trong chậu treo, giỏ treo. Thì cần phải thường xuyên thay đổi vị trí. Để cây có cơ hội tiếp nhận ánh sáng ở mức phù hợp.

Đối với những cây cảnh lá đốm nhiều màu sắc khác nhau. Chẳng hạn như: cây môn cảnh… Thì để cho cây sống trong môi trường có ánh sáng tán xạ sẽ có lợi cho màu sắc của lá. Nếu đặt chậu cảnh ở nơi tối tăm sẽ khiến cho màu sắc bị biến mất hoặc không tươi tắn. Ngược lại, nếu ánh sáng quá mạnh lại làm cho lá ngả sang màu vàng, mất đi đốm màu.

Vì thế, vào mùa đông xuân, đặt chậu cảnh ở vị trí thích hợp để cây nhận được ánh sáng một cách hợp lý, sẽ có lợi cho sự sinh trưởng của cây.

kiểng lá ưa sáng
Với những loại kiểng lá ưa sáng, tốt nhất bạn nên đặt chúng cạnh bên cửa sổ. Sẽ giúp chậu cây phát triển xanh tốt nhất.

2. Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Phần lớn các loại cây kiểng lá đều có khả năng chịu lạnh và chịu nóng đều kém. Vào mùa đông, bạn nên cố gắng đảm bảo duy trì sự chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm thấp nhất có thể.

Vào buổi sáng sớm, nhiệt độ trong phòng không được thấp hơn 8 độ C. Và ban ngày phải đảm bảo nhiệt độ khoảng 20 độ C.

Ngoài ra, cũng cần phải lưu ý, trong cùng một phòng cũng có sự chênh lệch về nhiệt độ. Vì thế, nên đặt những loại cây cảnh chịu lạnh kém ở vị trí cao. Đặt chậu cảnh ở gần cửa sổ, dễ khiến cho cây cảnh bị gió lạnh tấn công.

Bạn nên dùng rèm cửa sổ dày để che chắn. Đối với những loại cây cảnh chịu lạnh rất kém thì cần phải sử dụng những biện pháp đặc biệt để giữ ấm cho cây. Chẳng hạn đặt cây ở trong phòng có lò sưởi, dùng màng bọc để giữ ấm.

trồng kiểng lá
Đối với những loại kiểng lá chiệu lạnh kém. Tốt nhất bạn nên sử dụng rèm cửa để hạn chế được nhiệt độ và gió lạnh từ ngoài lùa vào nhé.

3. Độ ẩm

Nếu vào mùa đông, cây cảnh trong nhà có hiện tượng héo lá, rụng lá. Thì nguyên nhân chủ yếu là do độ ẩm không khí thấp. Bạn cần phải tìm cách làm tăng độ ẩm của môi trường.

Hằng ngày bạn cần phải phun sương nước ấm (nhiệt độ khoảng 20°C) vào lá cây từ 1 – 2 lần. Sao cho nước không nhỏ từ lá cây xuống.

Nếu điều kiện cho phép, thì tốt nhất phải thường xuyên phun nước vào vị trí xung quanh chậu kiểng lá. Để làm tăng độ ẩm của môi trường.

Nếu không khí trong phòng rất khô (chẳng hạn khi trong phòng có lắp lò sưởi, hoặc bếp sưởi). Khiến cho lá cây bị khô vàng. Thì bạn cần phải nhanh chóng dùng túi ni-lông bọc lấy cây, để cây dần dần phục hồi lại.

tưới kiểng lá bằng bình phun sương
Sử dụng bình xịt phun sương để tăng độ ẩm cần thiết cho sự phát triển của kiểng lá vào mùa đông

4. Điều chỉnh việc tưới nước và bón phân cho kiểng lá

Phần lớn cây kiểng lá đều có chung đặc điểm là lá nhiều và to. Lượng nước trong cơ thể chúng bốc hơi nhanh. Nhưng vào mùa đông, vì nhiệt độ thấp, cây cơ bản ngừng sinh trưởng, chức năng hấp thụ của rễ suy giảm, nhu cầu về nước cũng ít.

Vì thế, bạn chỉ cần lá không có biểu hiện mất nước, thì nên giữ cho đất trong chậu hơi khô một chút. Tuyệt đối, không được tưới nước quá nhiều.

Đối với một số ít loại cây cảnh vẫn tiếp tục sinh trưởng vào mùa đông. Thì mỗi tháng bạn nên bón 1 lần nước phân loãng.

Đối với phần lớn các loại cây cảnh còn lại thì nên dừng bón phân hoàn toàn. Để phòng tránh trường hợp, do tác dụng của phân bón. Sẽ khiến cho một số cây kiểng lá đang ngủ đông lại đâm chồi vào những thời điểm nhiệt độ tăng cao. Đến khi nhiệt độ hạ thấp lại không thể quay ve trạng thái ngủ đông bình thường nữa, từ đó làm giảm khả năng chịu lạnh của cây.

tưới nước cho kiểng lá đúng cách
Chú ý về nước tưới và phân bón sẽ giúp chậu kiểng lá sống tốt qua mùa đông

5. Câu hỏi thường gặp

Vào mùa đông, những loại cây cảnh nào cần phải đưa vào trong nhà để chăm sóc?

Ở những vùng miền mà nhiệt độ ngoài trời vào mùa đông khoảng 0°C, trong nhà lại không có thiết bị sưởi ấm, nhiệt độ trong nhà chỉ được duy trì ở mức 0 – 5°C, thì nên trồng những loại cây cảnh chịu rét như cây huyết dụ, quỷ thiên trúc, vân môn hoa trắng, thiên môn đông, cau Hawaii, dây thường xuân v.v.

Nhiệt độ thích hợp để trồng kiểng lá vào mùa đông là bao nhiêu?

Nếu nhiệt độ trong nhà có thể duy trì ở khoảng 8°C, thì ngoài những cây cảnh kể trên, có thể trồng cây kim ngân, lan quân tử, thiết mộc lan, cây đủng đỉnh, dứa cảnh nến, tróc bạc, cây trầu bà v.v
Nếu nhiệt độ trong nhà có thể duy trì trên 10°C, thì còn có thể trồng cây hồng môn, hoa trạng nguyên, hoa anh thảo, môn trường sinh lá đốm, lan hoa tím, hoa báo xuân, hoa huyền sâm, hoa hải đường v.v. Những loại cây cảnh này vẫn có thể sinh trưởng bình thường trong môi trường có nhiệt độ trên 10°C. Vào mùa đông, tốt nhất nên đặt chúng ở cửa sổ, ban công có ánh nắng để đảm bảo chúng được chiếu sáng đầy đủ. Ngoài ra, khi đất trồng khó thì cần tưới đẫm nước, không được để cây thiếu nước. Đồng thời với việc tưới nước, cũng nên phun xịt nước để làm tăng độ ẩm không khí. Nên bón ít phân, chủ yếu bón phân tổng hợp ở dạng lỏng.

Trên đây là thông tin về cách chăm sóc cây kiểng lá vào mua đông tại nhà. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hãy ghé thăm website wikicaycanh.com để xem thêm cách trồng và chăm sóc nhiều loại cây cảnh khác nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?