Kỹ thuật chiết cành cây ngọc lan thành công cao

Ngọc lan là cây cảnh đẹp với hoa màu trắng và có hương thơm nhẹ nhàng. Cây ngọc lan còn rất tốt cho phong thủy nên được nhiều người mua về trồng.

cây hoa ngọc lan bông trắng

Cây Ngọc Lan rất dễ trồng, chiết cành chỉ sau 1 tháng là cây ra rễ. Nếu ươm tốt thì 6 tháng là có hoa. Tuy nhiên chiết cành ngọc lan không hề đơn giản. Nhiều người đã thử và cành chiết bị chết trên cây vì không ra rễ, có cành chỉ vài rễ nhỏ, cắt xuông rôi cũng chết.

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM xin chia sẻ đến mọi người kỹ thuật chiết thành cây ngọc lan tại nhà. Với tỉ lệ sống cao để mọi người tham khảo nhé.

Thông tin về cây hoa ngọc lan

Hoa ngọc lan màu trắng
Hoa ngọc lan màu trắng – Ảnh: Internet

Ngọc Lan (Michelia Champaca L) là cây cho hoa vừa đẹp (hình búp ngọc) vừa thơm (mùi dịu dàng hấp dấn…) . Thân gỗ lưu niên có tuổi thọ hàng trăm năm vấn cho hoa đều đều. Nhiều người chơi sinh vật cảnh đưa vào trồng trong chậu. Cây vẫn trổ hoa rải rác quanh năm trừ những ngày cuối đông.

Nhưng việc nhân giống Ngọc Lan rất khó, chỉ có thê chiết cành mà thôi. Cũng không giâm cành như trà và nhiều giống hoa cảnh khác.

Vì cây này là thực vật cổ (tiền thân của thực vật 2 lá mẩm thuộc đa tâm bì – poly poaceae) còn sót lại đến ngày nay. Và đang thoái hoá về sinh sản hữu tính nên rất khó ra rễ bất định . Do mạch gỗ vấn tồn tại duới dạng sơ sinh là quản bào. Cây rất dễ chết yểu do hạn, úng kéo dài còn mạch libe (vỏ rác) ít nhựa và mỏng nhưng lớp giữa – tượng tẩng (mô phân sinh) vấn hoạt động mạnh mẽ.

Cây ngọc lan hoa vàng
Cây ngọc lan hoa vàng – Ảnh: Internet

Nếu chiết cành ngọc lan bình thường như những giống cây tiên hoá khác . Thì tỉ lệ sống của Ngọc Lan rất thấp. Vì xảy ra 2 hiện tượng: khô cành (từ ngọn) và dấn thuy liên seo không phát ré trong bâu chiết.

Mặt khác gỗ cây Ngoc lan rấtt giòn dễ gãy cành chiết trước khi ra rễ. Nếu tạo khoanh lớn hơn 2,5-3 lần đường kính của cành giống thì chuyện gãy cành rất dế xảy ra.

Kỹ thuật chiết cành cây ngọc lan

Để có thể chiết cành ngọc lan với tỉ lệ thành công cao, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

1. Lựa chọn cành chiết khoẻ mạnh

Chọn những cành ngọc lan có tuổi sinh lý trung bình, vỏ dày, tích trữ nhiều nhựa sống ở cây mẹ. Cành đã lớn, sǎn chắc, có kích tố sinh sản, đang sung súc, không bị sâu bệnh (nhất là sâu đục thân cây). Để làm giống thì cành ngọc lan phải có kích cỡ đường kính trên 1.5cm thân đã hoá gỗ cứng.

2. Bóc vỏ đúng kỹ thuật

Cắt khoanh dài từ 2 – 2,5cm đuờng kính, nhớ “nhẹtay” để lưỡi dao không bập sâu vào lõi gỗ. Dễ làm cành “chết đứng”, chỉ vừa đến đáy lớp mô phân sinh (tuợng tầng) bám vào lõi gỗ.

Sau đó tách bóc gọn đuọc cả khoanh vỏ càng tốt. Và rồi dùng luỡi dao (bằng thép không rỉ tốt hơn) cạo sạch lớp tơ (chính là mô phân sinh).

Để khô vài ba ngày (nêu tròi ẩm có thể sau 1 tuẩn) cho hình thành mô sẹo. Nó vừa chống  mất nhựa và xâm nhập của dịch hại, vừa “tức nhựa” rất để cho rế mới dễ phá triển.

3. Tạo bầu cho cành chiết

Sử dụng hỗ hợp đất gồm: đất màu + phân hữu cơ hoai mục, rế bèo tây, tóc rối, xỉ than hoai hả… Không được cho phân hoá học vào trong bầu đất nhé.

Bạn tiến hành buộc chặt phần dưới bầu và nới lỏng trên để bộ rể mới phát triển tốt. Nhớ giữ ẩm đều cho đất trong bầu.

Chỉ 2-3 tháng mùa hạ hoặc 4-5 tháng thu đông là chờ cành cây giống  đã hoàn chỉnh bộ rế. Bạn có thể ra ngôi (cắt cành hạ thổ) thì tỉ lệ sống không duói 75-80%.

Câu hỏi thường gặp

Nên dùng đất gì để chiết cành cây ngọc lan ?

Sử dụng hỗ hợp đất gồm: đất màu + phân hữu cơ hoai mục, rế bèo tây, tóc rối, xỉ than hoai hả… Không được cho phân hoá học vào trong bầu đất nhé.

Khi nào thì cành chiết sẽ mọc rể ?

Chỉ 2-3 tháng mùa hạ hoặc 4-5 tháng thu đông là chờ cành cây giống  đã hoàn chỉnh bộ rể

Mua cây ngọc lan ở đâu ? Giá bán như thế nào ?

Bạn có thể mua cây ngọc lan ở các cửa hàng cây cảnh hoặc sàn thương mại điện tử như: tiki, shopee… Với giá bán trung bình khoản 30.000đ – 250.000đ mỗi chậu, tuỳ theo kích cỡ của cây.

Trên đây là phương pháp nhân giống cây ngọc lan bằng cách chiết cành. Nếu áp dụng đúng các hướng dẫn trên sẽ đảm bảo tỉ lệ sống 75 – 80%. Nội dung được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hãy thường xuyên ghé thăm website WIKICAYCANH.COM để tìm hiểu thêm về nhiều loại hoa cảnh khác nhé.

1/5 - (1 bình chọn)