Đất trồng Bonsai Akadama và những đều cần biết

Đối với người đam mê Bonsai, cái tên Đất sét nung Akadama đã không còn quá xa lạ. Đây là loại đất sạch để trồng Bonsai có xuất xứ từ Nhật Bản.

đất trồng bonsai akadama của nhật

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu đất Akadama là gì? Ưu điểm và nhược điểm của loại đất này. Cũng như có bao nhiêu loại đất Akadama? Và công dụng của từng loại ra sao? Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Thông tin về đất Akadama

Akadama được biết đến là một loại đất sét nung có xuất xứ từ Nhật Bản. Được sản xuất từ loại tro núi lửa được xử lí ở nhiệt độ cao. Tạo ra những hạt đất rắn chắn, khó tan trong nước. Dạng hạt xốp có khả năng hấp thụ nước, dinh dưỡng. Và nhả dinh dưỡng lại cho cây hấp thụ trong một thời gian dài.

Đặc điểm nổi bật của Akadama là các hạt đất đa dạng về kích thước. Giữ các hạt đất có một khoảng không nhất định. Nó giúp bộ rể cây Bonsai được thông thoáng, giúp rể cây hấp thụ dưỡng chất và oxy tốt hơn.

đất Akadama

1.1 Thành phần chính của đất Akadama

SiO2 (silicon dioxide)42,7%
CaO (oxit canxi)0,98%
MgO (oxit magiê)2,5%
MnO (mangan oxit)0,15%
Fe2O3 (sắt oxit)8.4%
Al2O3 (alumina)25.1%
pH6.9
Giá trị EC0,052 ms / cm

1.2 Có bao nhiêu loại đất nung Akadama

Hiện tại trên thị trường phổ biến nhất gồm: Ryusen Akadama, Normal Akadama. Supreme Akadama, Akadama ibaraki, Grand Akadama. Đất sét nung Kanuma, Aqua Best Black Akadama, Shosei akadama.

Tùy từng loại mà nó sẽ có cấu tạo hạt đất khác nhau về: kích thước, độ cứng, hàm lượng khoáng … Dựa vào kích thước hạt đất, chúng ta có thể chia làm các nhóm sản phẩm như sau:

hạt đất Akadama
SizeKích thướcĐối tượng sử dụng
Akadama size SS1 – 3mmTrồng bonsai siêu mini
Akadama size S3 – 5mmTrồng bonsai mini
Akadama size M5 – 8mmDùng cho bonsai cỡ trung hoặc lót dưới đáy chậu
Akadama size L8 – 16mmSử dụng trồng cây cảnh cỡ đại, cỡ trung hoặc lót đáy chậu

1.3 Công dụng của Akadama

+ Công dụng chính của đất Akadama là để làm chất trồng Bonsai. Tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng Akadama để trồng các loại cây cảnh khác đều được. Như trồng sen đá, sen nhật,… Những loại cây cần đất trồng thông thoáng và giữ ẩm tốt.

+ Bên cạnh đó một số người chơi thủy sinh, cũng dùng Akadama để làm phân nền trồng cây thủy sinh. Vì đặc tính không tan trong nước và chứa nhiều khoán chất. Giúp cây thủy sinh phát triển tốt trong một thời gian dài.

trồng bonsai bằng đất akadama
Làm chất trồng Bonsai
sử dụng akadama làm nền thủy sinh
Chất nền trong hồ thủy sinh

2. Hướng dẫn trồng bonsai bằng đất Akadama

2.1 Chọn kích thước hạt đất phù hợp

Việc trồng bonsai bằng đât Akadama tương đối đơn giản và dễ làm với mọi người. Chỉ cần lưu ý một số đặc điểm của cây để chọn ra loại đất có size phù hợp.

+ Nếu cây của bạn ưa nước thì nên sử dụng Akadama size lớn để lót đáy và dùng đất size ss hoặc s để trồng.

+ Trường hợp bạn trồng cây trong chậu cạn hoặc chậu nhỏ cho bonsai mini thì nên sử dụng đất size ss và s là phù hợp nhất.

+ Với những cây bonsai cỡ trung, bạn có thể sử dụng Akadama size M hoặc L để lót chậu. Và sử dụng đất size S hoặc M để trồng cây.

2.2 Tưới nước & Bón phân

Đất Akadama có khả năng hấp thụ nước và dinh dưỡng tốt. Với khả năng nhả chậm dinh dưỡng để cây trồng hấp thụ trong 1 khoản thời gian dài.

Đối với những cây Bonsai được trồng bằng đất Akadama. Bạn cần tưới nước đầy đủ cho cây mỗi ngày từ 2 – 3 lần. Nó sẽ giúp đất ngậm đủ nước và cung cấp độ ẩm cần thiết cho rể cây phát triển.

Sử dụng các loại phân tan chậm, hoặc phân NPK pha loãng để tưới cây mỗi tháng 1 lần là đủ.

3. Giá bán tham khảo của đất Akadama

Mặc dù đất Akadama được sản xuất ở Nhật Bản, tuy nhiên nó được nhập và bán khá phổ biến tại Việt Nam. Sau đây là giá bán một số loại đất Akadama đang có trên thị trường:

Giá bán tham khảo của đất Akadama
Tên sản phẩmGiá bán tham khảoKhối lượng
Ryusen Akadama350.000đ14 lít
Normal Akadama260.000đ18 lít
Supreme Akadama325.000đ14 lít
Akadama ibaraki345.000đ10kg
Grand Akadama295.000đ14 lít
Đất sét nung Kanuma270.000đ18 lít
Aqua Best Black Akadama400.000đ9 lít
Shosei Akadama25.000đ1 lít
Lưu ý: Giá bán chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ người bán để biết thêm thông tin về giá nhé.

Những câu hỏi thường gặp khi dùng Akadama trồng Bonsai

Mua đất akadama ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại đất trồng bonsai akadama được nhập khẩu và bán phổ biến tại các cửa hàng cây cảnh. Hoặc bạn có thể tìm mua trên mạng Internet. Với giá trung bình từ 270.000đ mỗi sản phẩm

Nên sử dụng loại đất akadama nào để trồng cây thủy sinh?

Để làm nền hồ thủy sinh, bạn có thể sử dụng đất Ryusen Akadama, Aqua Best Black Akadama hoặc Shosei Akadama nhé !

Trên đây là thông tin về sản phẩm đất trồng Bonsai akadama của Nhật Bản. Cũng như cách sử dụng akadama để trồng cây cảnh nói chung. Kèm theo giá bán một số mẫu đất akadama có tại Việt Nam để tham tham khảo. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này,bạn sẽ tìm được một loại đất akadama phù hợp để trồng cây nhé.

5/5 - (1 bình chọn)