Chậu trồng cây thông minh và những đều bạn cần biết

Đam mê trồng cây cảnh trong nhà được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc chăm sóc vườn cây thường xuyên và liên tục thì không phải ai cũng có thời gian. Kể cả việc tưới nước cho cây mỗi ngày. Chính vì thế sự ra đời của chậu trồng cây thông minh là một giải pháp hữu dụng và tuyệt vời.

chậu trồng cây thông minh

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn thông tin về “Chậu trồng cây thông minh”. Cũng như tìm hiểu về đặc điểm và cách sử dụng của loại chậu này để trồng cây và hoa cảnh. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Chậu trồng cây thông minh là gì?

Chậu trồng cây thông minh hay còn được gọi là chậu trồng cây tự dưỡng, chậu tự tưới… Bạn có thể hiểu cơ bản là các loại chậu này được thiết kế đặc biệt. Có khả năng tự dưỡng cho cây cảnh bằng việc cung cấp nước và độ ẩm cho cây trong một thời gian dài.

Cấu tạo cơ bản của loại chậu thông minh gồm:

  • Đế tự dưỡng: đây là bộ phận giúp thẩm thấu ngược, tạo ra độ ẩm và hơi nước cho cây cảnh.
  • Ống thăm dò nước: giúp người trồng có thể biết được lượng nước dự trữ còn bên trong chậu
  • Nút thoát nước: được thiết kế ở phần thấp nhất của chậu. Nó sẽ giúp bạn có thể vệ sinh chậu một cách dễ dàng. Đồng thời ngăn nước và đất trên phần mặt chậu tràn ra bên ngoài.
cấu tạo của một chậu trồng cây thông minh tự tưới

Các loại chậu thông minh được làm bằng chất liệu gì?

Tùy theo kích thước của chậu mà nó được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Ví dụ những loại chậu thông minh cỡ lớn được làm bằng composite , fiber hoặc chậu gỗ có đan khung thép… Nó sẽ giúp cho các loại chậu cỡ lớn bền bĩ trong quá trình sử dụng.

Đối với các loại chậu thông minh/ chậu tự tưới có kích thước bé hơn. Người ta thường sản xuất bằng chất liệu nhựa ABS. Với màu sắc và hình dạng như các loại vật liệu gỗ hoặc xi măng. Giúp giảm giá thành sản phẩm nhưng vẫn có được những chiếc chậu đẹp mắt.

Sử dụng chậu thông minh trồng những loại cây nào?

Từ khi xuất hiện, các loại chậu trồng cây thông minh, chậu tự tưới hoặc tự dưỡng. Được nhiều người yêu thích và chọn trồng các loại cây cảnh phong thủy, hoa cảnh, một số loại cây bonsai… Nhiều người còn sử dụng chúng để trồng các loại rau và cây ăn quả.

Được thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi các loại chậu thông minh được nhiều gia đình ở các khu đô thị, căn hộ… Những nơi có diện tích và không gian tương đối nhỏ sử dụng để trồng cây cảnh.

nguyên tắc hoạt động của các loại chậu trồng cây tự tưới
Nguyên tắc hoạt động của các loại chậu trồng cây thông minh – Ảnh: Internet

2. Cách trồng cây bằng chậu thông minh

Việc sử dụng chậu thông minh để trồng cây cảnh cũng vô cùng đơn giản. Nó cũng giống như khi bạn trồng cây vào trong chậu đất vậy. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Hãy chú ý đến chiều cao của cây cảnh: Bạn chỉ nên chọn những loại chậu có hình dáng và kích thước phù hợp. Ví dụ: cây thân cao thì chọn chậu thấp và ngược lại.
  • Vị trí đặt chậu: tùy vào từng vị trí đặt chậu cây. Bạn nên chọn chậu có chiều cao phù hợp. Bạn không nên đặt chậu quá to ở vị trí nhỏ hẹp. Và ngược lại không để 1 chậu cây bé xíu trong một không gian rộng lớn.
  • Ưu tiên chọn các loại chậu thông minh có lõi trồng cây. Một số loại chậu tự dưỡng bạn sẽ trồng cây trực tiếp vào chậu. Nó sẽ làm giảm tuổi thọ của chậu cũng như rất khó vệ sinh phần chứa nước bên trong. Chính vì thế, để tối ưu cho khả năng tự dưỡng và dễ dàng vệ sinh sau này. Bạn hãy lựa chọn các loại chậu thông minh có lõi trồng bên trong nhé.
  • Cuối cùng là lựa chọn màu sắc và hoa văn của chậu theo sở thích và từng loại cây mà ban định trồng nhé.

3. Những loại chậu thông minh phổ biến trên thị trường

Dưới đây là hình ảnh về một số loại chậu trồng cây thông minh có khả năng tự dưỡng phổ biến trên thị trường hiện nay.

4. Câu hỏi thường gặp

Giá bán của các loại chậu trồng cây thông minh bao nhiêu?

Tùy theo chất liệu, kích thước và cấu tạo. Giá bán của các loại chậu trồng cây thông minh từ 20.000đ – 2 triệu đồng mỗi chậu.

Mua chậu trồng cây tự tưới ở đâu?

Hiện tại các mẫu chậu trồng cây tự tưới, tự dưỡng được bán phổ biến tại các cửa hàng cây cảnh. Hoặc bạn cũng có thể tìm mua dễ dàng trên các trang thương mại điện tử nhé.

Thời gian tự tưới của loại chậu này bao lâu?

Khả năng tự dưỡng của các loại chậu trồng cây thông minh còn tùy thuộc vào cấu tạo của từng chậu. Trung bình có thể từ 1 – 2 tuần, hoặc các loại chậu lớn có thể đến 30 ngày.

Trên đây là thông tin về chậu trồng cây thông minh. Cũng như là những lưu ý khi bạn chọn trồng cây bằng loại chậu này. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ biết thêm được một loại chậu trồng cây tuyệt vời nữa nhé.

5/5 - (1 bình chọn)