Cách điều khiển hoa cúc nở sớm hoặc muộn

Khi trồng hoa cúc tại nhà, bạn muốn cây ra hoa đúng vào dịp Tết thì phải làm sao?

hoa cúc

Trong bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cùng bạn cách để điều khiển hoa cúc nở sớm hay muộn theo ý muốn. Cách làm đơn giản và hiệu quả, mời bạn cùng tham khảo cách làm nhé.

Muốn hoa cúc nở sớm hay cúc nở muộn chỉ cần thông qua chiếu sáng nhân tạo là đạt được mục đích.

1. Cách làm cho hoa cúc nở sớm

Cây hoa cúc (Chrysanthemum) là loài cây ngày ngắn, thời gian chiếu sáng vượt quá 10 giờ/1 ngày là cây có thể nở hoa.

Muốn hoa nở sớm, phải khống chế thời gian chiếu sáng. Sau khi cây hoa cúc sinh trưởng một thời gian. Ở nhiệt độ 25 ~ 30°C, thời gian chiếu sáng chỉ cần 8 ~ 10 giờ 1 ngày.

Trong vòng 2 ~ 2.5 tháng, nụ hoa sẽ nở. Hằng ngày thời gian che có thể buổi sáng hoặc buổi chiều.

2. Cách làm cho hoa cúc nở muộn / nở chậm

Có thể tăng thời gian chiếu sáng để cho hoa nở muộn. Vào ban đêm, tăng thời gian chiếu sáng khoảng 3 tiếng đồng hồ. Trong vòng 1 tháng ngừng chiếu sáng, thì đến trước tết dương lịch hoa sẽ nở.

cách làm hoa cúc nở chậm lại
Nhưng cần chú ý, gần mùa đông giá lạnh. Cây cúc cần được nuôi trồng trong điều kiện ấm với nhiệt độ trong khoảng 15 ~ 20°C.

Muốn hoa cúc qua đông, phải dựa trên điều kiện cụ thể để áp dụng những biện pháp khác nhau. Ở những vùng ấm áp. Bạn chỉ cần cây khô, cắt thân cây ở độ cao 15 cm. Tưới nước, rồi dùng lá rụng, đất khô phủ lên, để đoạn thân lộ ra ngoài 3 ~ 5 cm. Như vậy là có thể giúp cây sống qua mùa đông an toàn.

Trên đây là 2 cách giúp điều khiển cho cây cúc ra hoa theo ý muốn. Bạn có thể áp dụng để cây cúc ra hoa đúng vào dịp Tết nhé.

5/5 - (1 bình chọn)