Cách chăm sóc cây cảnh sau khi lên chậu

Ngày nay, số người chơi cây cảnh ngày càng đông. Trong khuôn viên của những ngôi nhà đẹp không thể thiếu những tác phẩm cây cảnh nghệ thuật.

cham-soc-cay-canh-sau-khi-len-chau

Nhưng trong thực tế, bên cạnh một bộ phận nguời chơi biết kỹ thuật chăm sóc cây cảnh tại nhà. Còn một bộ phận không nhỏ làm chưa tốt. Nên chỉ một thời gian sau khi mua về cây bị phá hình. Mất đi dáng vẻ ban đầu và có nguy cơ bị hỏng dáng thế.

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM xin chia sẻ đến mọi người “Cách chăm sóc cây cảnh tại nhà”. Cũng như những yếu tố ánh sáng, nước tưới và cắt tỉa giữ dáng cho cây cảnh.

1. Đặt chậu cây cảnh ở đâu ?

Để đáp ứng nhu cầu về Ánh sáng của cây cảnh đang trồng trong chậu. Bạn hãy để chậu cây ở nơi đủ ánh sáng cả bốn mặt là tốt nhất. Trường hợp kê chậu sát chân tường hoặc mái hiên phải định kỳ 2 – 3 tháng xoay chậu đổi hướng để cây phát triển cân đối.

2. Tưới nước và bón phân đúng cách khi chăm sóc cây cảnh tại nhà

Nước, phân là hai yếu tố quan trọng để duy trì sự sống của cây. Đối với cây cảnh không chỉ sống mà phải đẹp, cây phải chóng già, cho nên vểphân không nên bón nhiêu.

Đối với cây cảnh mới lên chậu có đất và phân mục hỗn hợp thì không cân bón thêm phân. Vẫn duy trì sự phát triển của cây được 5 năm. Về nước chỉ nên tuới đủ ẩm làm cho lượng nước tích trong cây ít, cây sẽ săn chắc.

Xem thêm: Giá bán những loại phân bón dành cho cây cảnh trồng trong chậu

3. Cắt tỉa cành lá và tạo dáng cho cây cảnh

Đây là yếu tố quan trọng nhất để duy trì dáng vẻ của cây cảnh trong chậu. Vì cây con sinh truởng khoẻ, phát triển nhanh, chỉ cẩn một thời gian ngắn không uốn tỉa. Cây cảnh trong chậu sẽ mọc um tùm trông không đẹp mắt.

Trước mắt phải loại bỏ những nhánh mầm mọc không đúng chỗ. Bằng cách khi mầm mới nhú, dùng tay rẽ nhánh lôi cả phần gốc của nhánh để không còn cơ hội mọc lại.

Tham khảo thêm: Mua kéo tỉa cành, tỉa lá cây cảnh giá rẻ trên Shopee

Thời điểm nào cần cắt tỉa cành lá cho cây cảnh

Thường xuyên dùng kéo bấm loại bỏ những búp non ngoi ra khỏi tán. Nhất là dịp xuân hè và sau các trận mưa rào. Làm như vậy cây luôn phân rõ tầng, tán lá giữ đuợc dáng vẻ và độ nét.

Đôi khi cành cây non phát triển mạnh và luôn theo xu thế hướng dương. Trong khi đó đối với cành phải có độ mềm mại nhất định theo hình dấu ngã (~). Do vây, phải thường xuyên kéo, vít cành, có thể dùng dây nilon buộc vào chỗ thuận lợi kéo xuống neo trực tiếp vào thân hoặc rế khoẻ.

thường xuyên tạo dáng trong quá trình chăm sóc cây cảnh tại nhà

Sử dụng kỹ thuật Ram và cưa rấm để tạo dáng cây cảnh

Những cành lớn phải dùng ram hoặc cưa rấm. Ở điểm cần uốn: dùng cưa cắt hình chữ V ở phần dưới cành, tuỳ theo cành to, nhỏ, độ uốn sâu hay nông mà mở khẩu độ vết cắt cho phù hợp.

Sau đó từ từ vít cành xuống và dùng dây kéo cố định theo ý định. Nếu đã đạt được mục đích uốn mà vết cắt khép kín là tốt nhất. Sau đó dùng mảnh nilon quấn quanh vết cắt và lấy dây buộc lai. Khoảng 2 – 3 tháng sau thì cởi nilon.

Những cành lớn phải dùng ram hoặc cưa rấm
Những cành lớn phải dùng ram hoặc cưa rấm để tạo dáng cho cây cảnh – Ảnh: Internet

Biện pháp này rất tốt và có hiệu quả uốn cành cao, nhưng lưu ý tránh cắt quá sâu, uốn quá mạnh dân đến gãy cành . Đồng thời phải làm vào lúc nắng và thời tiết khô thì cành dẽo dễ uốn và không bị nhiễm trùng.

Thuờng xuyên quan sát theo dõi sự phát triển của cây. Và chú ý thực hiện các kỹ thuật nói trên ta sẽ luôn có cây đẹp.

Trên đây là cách chăm sóc cây cảnh trong chậu tại nhà. Cũng như là hướng dẫn cách RAM cành cây cảnh để giữ dáng cho cây cảnh trong chậu. Chúc bạn áp dụng thành công và tiếp tuc tham gia, góp ý làm phong phú những bài học thực tiễn trong chăm sóc cây cảnh tại website WIKICAYCANH.COM nhé

5/5 - (1 bình chọn)